Our Gallery

Liên Hệ

  • Lô 21CN,KCN Phía Nam,TP Yên Bái,TỉnhYên Bái
  • info@kggroup.vn
  • (0216) 3863.886

So sánh chất lượng các loại gỗ công nghiệp phổ biến trên thị trường

Dưới tình trạng nguồn tài nguyên gỗ tự nhiên đang dần cạn kiệt, các loại gỗ công nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành vật liệu thay thế thiết yếu trong xây dựng. Tiêu biểu như gỗ Plywood, MDF, MFC, gỗ nhựa PVC. Mỗi loại lại có đặc tính riêng, loại này kế thừa và phát huy thế mạnh hơn loại kia. Hãy cùng Kim Gia so sánh cụ thể các sản phẩm này nhé.
Trên thị trường hiện nay, các loại gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến trong xây dựng phải kể đến như: Gỗ Plywood, MDF, MFC, gỗ nhựa PVC. Những loại gỗ này ra đời nhằm mục đích thay thế gỗ tự nhiên, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Do vậy khi so sánh ta sẽ lấy tiêu chuẩn gỗ tự nhiên làm căn bản để xem loại gỗ công nghiệp nào đang có tính năng vượt trội nhất hiện nay. Dưới đây là bảng gồm các tiêu chí so sánh chi tiết của Kim Gia để bạn đọc có thể có cái nhìn tổng quan nhất:

Bảng so sánh chi tiết các chỉ tiêu các loại ván gỗ phổ biến

1, Độ bền ván gỗ
Tiêu chí so sánh đầu tiên giữa các loại ván gỗ chính là độ bền. Khi so sánh độ bền ván gỗ ta căn cứ vào 6 tiêu chí sau:
1.1, Sức chịu va đập
Trong các loại gỗ vừa kể trên, gỗ nhựa PVC có khả năng chịu va đập thấp nhất là 2 (Xét trên thang điểm 5), gỗ công nghiệp MDF và MFC là 3, gỗ tự nhiên là 4 và gỗ Plywood có khả năng chịu va đập cao nhất ở mức 5 (Cao hơn cả gỗ tự nhiên). Sức chịu va đập của sản phẩm càng tốt thì càng bền bỉ và ngược lại.

1.2, Dung sai chiều dày
Dung sai chiều dày càng cao thì sai số khi chế tác càng lớn. Dung sai chiều dày của gỗ Plywood ở mức 3 điểm bằng với gỗ tự nhiên. Gỗ MFC, MDF và gỗ nhựa PVC cao nhất ở mức 5 nên sai số khi chế tác là cao nhất.
1.3, Độ bền lớp phủ
Trong các loại thì gỗ tự nhiên có độ bền lớp phủ thấp nhất ở mức 3, Plywood cùng với MFC và MDF ở mức độ 5, gỗ nhựa PVC ở mức 4. Độ bền lớp phủ càng cao thì sản phẩm tạo ra có bề mặt càng bền bỉ, ổn định.
1.4, Sự ổn định về kích thước
Trong các loại ván gỗ, gỗ Plywood có sự ổn định về kích thước cao nhất ở mức độ 5, cao hơn gỗ tự nhiên ở mức độ 4. Ở gỗ MDF, MFC sự ổn định ở mức độ 3 và thấp nhất là gỗ nhựa PVC ở mức độ 2.
1.5, Khả năng chống tách lớp
Ở cả 3 loại gỗ công nghiệp Plywood, MFC, MDF khả năng chống tách lớp ở mức cao nhất là cấp độ 5, cao hơn gỗ tự nhiên. Nguyên nhân do gỗ công nghiệp đã được qua xử lý kỹ lưỡng nên các yếu tố kỹ thuật như vậy sẽ được đảm bảo.
2, Khả năng chống nước
Trong các sản phẩm thì gỗ nhựa PVC có khả năng chống nước tuyệt đối ở mức độ 5 do bản chất cấu tạo là sự pha trộn từ nhựa và bột gỗ. Gỗ tự nhiên và gỗ Plywood đứng thứ 2 ở mức độ 4. MDF chỉ ở mức độ 2 và MFC chỉ ở mức độ 1 do 2 loại gỗ này chỉ có khả năng chống ẩm ở mức độ nhất định.
3.1, Cường độ chịu uốn
Cường độ chịu uốn cao nhất ở gỗ Plywood với khả năng uốn cong vượt trội, cao hơn gỗ tự nhiên một bậc. MDF và MFC có cường độ chịu uốn thấp hơn ở mức độ 3 và thấp nhất ở gỗ nhựa PVC mức độ 2.

3, Khả năng uốn cong, bám vít
3.1, Cường độ chịu uốn
Cường độ chịu uốn cao nhất ở gỗ Plywood với khả năng uốn cong vượt trội, cao hơn gỗ tự nhiên một bậc. MDF và MFC có cường độ chịu uốn thấp hơn ở mức độ 3 và thấp nhất ở gỗ nhựa PVC mức độ 2.

3.2, Lực giữ đinh vít
Lực giữ đinh vít cao nhất ở Plywood với cấp độ 5 do Plywood được ghép bởi các lớp gỗ được lạng mỏng, xếp chồng lên nhau, cao hơn gỗ tự nhiên một bậc. Tiếp đó đến MFC cấp độ 3, MDF cấp độ 2 và thấp nhất là gỗ nhựa PVC ở cấp độ 1.
3.3, Khả năng gia công
Về khả năng gia công thì 3 loại gỗ công nghiệp MDF, MFC, gỗ nhựa PVC dễ dàng gia công nhất ở mức độ 5. Với gỗ tự nhiên và Plywood thấp hơn một bậc, tuy nhiên vẫn được đánh giá với mức độ cao.
3.4, Sự tiện lợi kích thước
Sự tiện lợi về kích thước phục vụ nhu cầu đa dạng trong kiến trúc, nội thất. Cả 4 loại gỗ công nghiệp đều có điểm tiện lợi cao nhất do chủ động được về kích thước sử dụng. Với gỗ tự nhiên thì thấp hơn một bậc do kích thước còn phụ thuộc vào chiều dài và đường kính cây gỗ.
4, Ngưỡng phát thải Formaldehyde an toàn
Ngưỡng phát thải Formaldehyde chỉ có trong những sản phẩm gỗ công nghiệp sử dụng keo liên kết. Ở gỗ tự nhiên có ngưỡng an toàn nhất do bản thân nó không hề có chỉ số này. Với các loại gỗ công nghiệp còn lại thì Plywood có độ an toàn nhất ở mức 4. Gỗ MFC, MDF chỉ đạt mức độ 3, còn với gỗ nhựa PVC thì không xác định.

Trong các loại gỗ kể trên, Plywood có khả năng tái chế 100% sau khi sử dụng. Gỗ tự nhiên phục hồi bằng cách sinh trưởng nhưng thời gian rất lâu nên chỉ ở mức độ 2. Các loại gỗ công nghiệp còn lại gần như khó có thể tái sử dụng.
6, Tính thẩm mỹ
6.1, Bề mặt
Gỗ MDF, MFC, gỗ nhựa PVC có bề mặt mang tính thẩm mỹ cao nhất vì có thể dễ dàng phủ lên nhiều loại hoa văn, họa tiết. Với Plywood và gỗ tự nhiên khả năng thẩm mỹ bề mặt cũng chỉ thấp hơn 1 bậc.

6.2, Độ phẳng mặt gỗ
Trong các loại gỗ trên thì MFC, MDF và gỗ nhựa có mặt gỗ phẳng tuyệt đối. Thấp hơn là Plywood ở cấp độ 3 và gỗ tự nhiên ở cấp độ 2.
6.3, Thẩm mỹ cạnh gỗ
Ở khía cạnh này, cạnh gỗ Plywood có độ thẩm mỹ xếp thứ 3 trên thang 5, bằng với gỗ MFC, kém 1 nấc so với gỗ tự nhiên. Gỗ nhựa PVC và gỗ tự nhiên ở mức 5.

Trên đây là những so sánh chi tiết về tính chất của từng loại gỗ. Mỗi loại ván gỗ lại mang một ưu điểm nhất định. Về sức bền tấm gỗ, sức chịu va đập và cường độ chịu uốn, lực giữ đinh vít thì gỗ Plywood có vượt trội hơn cả. Về khả năng chống nước của gỗ nhựa PVC, và độ phát thải Formaldehyde của gỗ tự nhiên nhỉnh hơn gỗ Plywood một chút do yếu tố khách quan trong thành phần cấu tạo. Tuy nhiên, 2 loại gỗ công nghiệp còn lại là MFC và MDF cho thấy nhược điểm rõ ràng ở mảng này. Đồng thời, Plywood cũng là loại gỗ duy nhất có độ phục hồi cao để tái sử dụng, đặc biệt thân thiện với môi trường.
Vì vậy, trong số các loại gỗ công nghiệp có thể thay thế gỗ tự nhiên ở mức an toàn nhất, các chỉ tiêu chất lượng hài hòa nhất, hãy lựa chọn gỗ Plywood!

Công ty CP Thương mại sản xuất Kim Gia

Địa chỉ: Lô 21CN, KCN Phía Nam TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái

Văn phòng Hà Nội: 451 Vũ Tông Phan, P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, TP Hà Nội

Email: info@kggroup.com.vn

Hotline: 1900068868

Quản Trị Viên

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger icon
Chat trực tiếp với Kim Gia
viVI