Our Gallery

Liên Hệ

  • Lô 21CN,KCN Phía Nam,TP Yên Bái,TỉnhYên Bái
  • info@kggroup.vn
  • (0216) 3863.886

Trồng rừng FSC & 10 nguyên tắc cho phát triển bền vững

Sử dụng gỗ công nghiệp đang được xem là “lối đi” bền vững đối với hệ sinh thái tự nhiên của con người. Do đó, chứng chỉ FSC ra đời, với các hệ thống đánh giá khoa học nhằm đảm bảo việc quản lý rừng cân bằng với các yếu tố môi trường lẫn lợi ích kinh tế, xã hội. Các doanh nghiệp trồng rừng FSC cũng được xem trọng, gia tăng uy tín thương hiệu đối với khách hàng, cộng đồng.

Ngay trong bài viết này, Kim Gia Group sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về trồng rừng FSC và 10 nguyên tắc cho sự phát triển bền vững nhé. 

Chứng chỉ FSC là gì?

FSC là tên viết tắt của tổ chức phi chính phủ Forest Stewardship Council, được thành lập vào năm 1993 với mục đích phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận về nguồn rừng, bảo vệ và giám sát chặt chẽ các tài nguyên quý giá. Chứng chỉ FSC được công nhận trên toàn cầu, đưa ra các giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ, tái sinh, duy trì và phát triển tự nhiên. 

10 nguyên tắc cho sự phát triển bền vững

Để cung ứng ra thị trường nguyên liệu gỗ uy tín, các tổ chức quản lý rừng, nhà sản xuất cần có chứng chỉ FSC xác minh nguồn gốc nguyên liệu, quy trình khai thác, sản xuất theo đúng luật pháp cũng như tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. 

Vậy 10 nguyên tắc FSC cho sự phát triển bền vững như sau:

Nguyên tắc 1: Tuân thủ pháp luật và nguyên tắc của tổ chức FSC

Hoạt động quản lý rừng phải tôn trọng pháp luật hiện hành áp dụng tại từng nước sở tại và các hiệp ước, thỏa thuận quốc tế mà nước sở tại ký kết tham gia, tuân thủ mọi nguyên tắc và tiêu chí của tổ chức FSC.

Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng

Quyền sử dụng, hưởng dụng đất, tài nguyên rừng dài hạn phải được xác định rõ và được pháp luật công nhận.

Nguyên tắc 3: Quyền của người bản địa

Các quyền hợp pháp và truyền thống của người bản địa về sở hữu, sử dụng và quản lý đất, tài nguyên được công nhận và tôn trọng.

Nguyên tắc 4: Các quan hệ cộng đồng và quyền của công dân lâm nghiệp

Các hoạt động quản lý rừng sẽ duy trì hoặc cải thiện vị thế kinh tế và xã hội của công nhân lâm nghiệp và cộng đồng trong dài hạn.

Nguyên tắc 5: Đảm bảo được các lợi ích từ tài nguyên rừng

Thực hành quản lý rừng sẽ khuyến khích sử dụng hiệu quả các loại lâm sản, các dịch vụ rừng nhằm đảm bảo lợi ích về kinh tế và các lợi ích to lớn về môi trường và xã hội.

Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát được tác động đến môi trường sống

Hoạt động quản lý rừng phải bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị của nó về nguồn nước, tài nguyên đất, và hệ sinh thái độc đáo và giúp duy trì các chức năng sinh thái và tính toàn vẹn của rừng.

Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý và sử dụng đất đai

Kế hoạch quản lý rừng phải tương thích với quy mô và cường độ quản lý phải xây dựng, thực thi và thường xuyên cập nhật.

Nguyên tắc 8: Giám sát và đánh giá

Cần tiến hành hoạt động giám sát sao cho phù hợp với quy mô và mật độ quản lý rừng để nắm rõ được điều kiện của rừng, sản phẩm rừng, chuỗi hành trình sản phẩm, các hoạt động quản lý và các tác động về mặt môi trường- xã hội của các hoạt động này.

Nguyên tắc 9: Duy trì rừng có giá trị bảo tồn cao

Các hoạt động quản lý tại các khu rừng có giá trị bảo tồn cao cần được duy trì hoặc phát huy các thuộc tính tạo nên loại rừng này. Các quyết định liên quan tới các khu rừng có giá trị bảo tồn cao luôn cần được xem xét trong bối cảnh chú trọng giải pháp phòng ngừa.

Nguyên tắc 10: Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng và tái sinh

Rừng trồng cần phải được quy hoạch và quản lý theo các nguyên tắc từ 1 – 9 và các nguyên tắc cùng tiêu chí kèm theo. Rừng trồng không những có thể đem lại rất nhiều lợi ích, góp phần đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm lâm nghiệp của thế giới mà còn làm cho hoạt động quản lý thêm phần đa dạng, giảm áp lực lên rừng tự nhiên, phát huy, khôi phục và bảo tồn rừng tự nhiên.

Vai trò của chứng chỉ FSC đối với ngành gỗ

10 nguyên tắc trên là kim chỉ nam cho các doanh nghiệp quản lý, khai thác và sản xuất gỗ hiện tại. Không chỉ đảm bảo nguồn gỗ rừng cung ứng ra thị trường, còn giúp bảo vệ nguồn nước, không khí, môi trường sống của các loài động vật. 

Điều này được thể hiện qua nhiều hoạt động kêu gọi, tuyên truyền thời gian qua như không sử dụng chất atrazine trong thuốc diệt cỏ, bởi hoạt chất này sẽ ảnh hưởng tới nguồn nước ngọt, phát tán khiến cho không khí bị ô nhiễm. Đối với kinh tế, FSC cũng giúp giảm thiểu sự lãng phí với các tài nguyên, giúp con người thay đổi nhận thức về nguyên liệu gỗ tái sinh, gỗ công nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. 

Tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân tham gia trồng rừng FSC được tập huấn nâng cao năng lực quản lý, biết cách lựa chọn các giống cây gỗ tốt, quy trình trồng khoa học, chăm sóc cây trồng tươi tốt hạn chế sâu bệnh… Qua những buổi chia sẻ, đào tạo, họ biết cách trân trọng các giá trị rừng, dễ dàng quản lý, canh tác, khai thác các sản phẩm từ rừng, phục vụ sản xuất lâm nghiệp, mang lại thu nhập tốt hơn.

Hiện nay công ty cổ phần sản xuất và thương mại Kim Gia là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc khai thác các nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn trồng rừng FSC. Đồng thời, Kim Gia mang tới nhiều cơ hội việc làm cho cá nhân với hệ thống máy móc hiện đại, rộng nhất tỉnh Yên Bái. 

Các sản phẩm gỗ công nghiệp Plywood đa dạng về mẫu mã, phong phú màu sắc, đảm bảo chất lượng vượt trội, an toàn cho sức khỏe và môi trường. Do đó, dù ra mắt chưa lâu, nhưng Kim Gia Plywood đã được các chuyên gia nội thất, khách hàng tin tưởng ứng dụng trong nhà ở, chung cư, văn phòng trường học, bệnh viện…

Tìm hiểu về chứng chỉ FSC hoặc các sản phẩm gỗ công nghiệp Plywood tại website http://kggroup.com.vn/.

Công ty CP Thương mại sản xuất Kim Gia

Địa chỉ: Lô 21CN, KCN Phía Nam TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái

Văn phòng Hà Nội: B16HH06 – Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Hà Nội.

Email: info@kggroup.com.vn

Hotline: 1900068868

Quản Trị Viên

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger icon
Chat trực tiếp với Kim Gia
viVI